ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ดื่มแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพของเรา

บทความดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ดื่มแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพของเรา


ในปัจจุบัน น้ำอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง ได้ถือว่าถูกโลกออนไลน์ตั้งคำถามกันเป็น จำนวนมากว่า เป็นน้ำดื่ม ที่ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ แล้วดีต่อสุขภาพของเราจริง ๆ ดื่มแบบไหนถึงจะดีและเหมาะ ที่สุด กันนะ ?

 

เราต้องบอก กันก่อยเลยว่า การดื่ม น้ำอัลคาไลน์  ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง นั้นมัน ถือได้ว่าเป็น น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ แต่ ที่หลายคนพึ่งรู้จักกับน้ำดื่มชนิดนี้ มัน จึงอาจเป็นเรื่องใหม่ สำหรับ ใคร ๆ หลาย ๆ คน ที่ต้องการเลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ เพื่อสุขภาพ และ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกถึงหลักในการดื่มน้ำชนิดนี้กันครับ ว่าเราควรดื่มแบบไหน ถึงจะเหมาะสม ดื่มอย่างไร ถึงจะดีต่อ สุขภาพของเรา

 

แต่ก่อนอื่นเลย เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับมันกันก่อนว่า น้ำอัลคาไลน์  ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง มันคือ น้ำอะไร และทำไมมันถึง ดีต่อสุขภาพของเรา กันนะ ?

 

ถ้าจะให้อธิบาย สั่น ๆ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง มันจะ เป็นน้ำธรรมชาติ ที่ผ่าน กระบวนการแยก สำหรับ องค์ประกอบทาง เคมีของน้ำ โดย การใช้ไฟฟ้า เข้ามาเป็นสิ่งที่ช่วย หรือ เราอาจจะ เรียกว่า กระบวนการ อิเล็กโทรลิซิส ( Electrolysis ) และ โดย จะสามารถสร้างโดยการ การปล่อยกระแสไฟฟ้า โดยตรงไปในน้ำ ผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้า ขั้วลบ จึงทำให้ได้ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง นั้น ที่มีแร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม ( Ca ) , โซเดียม ( Na ) , แมกนีเซียม  (Mg ) และโพแทสเซียม ( K ) ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

           

            การดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง นั้น มัน ก็เหมือนการดื่มน้ำเปล่าแบบ ธรรมดาทั่วไป แต่รู้ หรือไม่ว่า มันสามารถดื่ม เพื่อที่จะไป ทดแทนการดื่มน้ำเปล่าได้ โดยการดื่มน้ำ ในแต่ละวัน สิ่งที่ต้องคำนึงถึง มี 2 ประการหลัก ๆ ประการแรก นั้นก็คือ น้ำดื่มที่เราดื่ม ต้องเป็นน้ำที่มีความสะอาด บริสุทธิ์ มีแร่ธาตุ และ รวมไปถึง น้ำที่มีสภาพของน้ำเป็นกลาง หรือ ด่างอ่อน ๆ และมัน จึงจะดีต่อสุขภาพ และมัน ซึ่ง น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) เป็นน้ำที่มี คุณสมบัติเหล่านี้ อย่างแน่นอน และยังมีค่า pH เป็นด่างอ่อน อยู่ที่ 8.0 -9.0 จึงดีต่อร่างกายของมนุษย์ ช่วงในเรื่องของ การปรับสมดุลสภาพกรดด่าง ในร่างกายอีกด้วย

 

            และ หลักในการดื่มน้ำต่อวัน ที่ เรานั้น ต้องคำนึงถึง อีกประการ  นั้นก็คือ เราต้องดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ของเรา และรวมไปถึง ในปริมาณ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือ อาจจะอย่างน้อย 2,000 มิลลิลิตรต่อวัน และ ซึ่งการ ดื่มน้ำ ให้ครบต่อวัน นั้นเรา ควร ที่จะทำการ แบ่งการดื่มให้ได้ตลอดวัน และมีคำแนะนำในการดื่มน้ำแต่ละช่วง ดังนี้

 

  • การที่เรา ตื่นนอนตอนเช้า เรา ควรจะดื่มน้ำอุ่น เป็นประจำ นั้นก็ เพราะน้ำอุ่น นั้นเป็น น้ำที่ดื่มง่าย กว่าน้ำธรรมดา และ รวมไปถึง มันยัง เป็น น้ำ ที่อุณหภูมิของน้ำที่ดื่ม ไม่ต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ของเรา และมันจึงไม่เป็นการไปดึง อุณหภูมิร่างกายให้เย็นลง หรืออาจเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้องก็ได้ ควรดื่ม 1 - 3 แก้ว ให้ได้ อย่างต่ำ 500 - 750 มิลลิลิตร ช่วงเวลาหลังตื่นนอน เป็นช่วงที่มีความเข้มข้น ของเลือดสูง ร่างกาย และเลือด จะมีลักษณะขาดน้ำ  และเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย
  • สำหรับ ในช่วง 15 นาที ก่อนอาหาร ระหว่าง รับประทานอาหาร และ อาจจะเป็น หลังทานอาหาร 30 นาที ทั้ง 3 เวลานี้ ดื่มน้ำรวมกันทั้งหมด ไม่ควรเกินครึ่งแก้ว เพราะหากดื่มน้ำ มากเกินไประหว่าง ทานอาหารจะทำให้ น้ำย่อยในกระเพาะ เจือจางลง ส่งผลต่อระบบ การย่อยอาหาร ร่างกายย่อยอาหาร ได้ไม่ดี
  • ตลอดทั้งวัน ดื่มน้ำทีละนิด แบบจิบทีละ 2 3 อึก จิบบ่อยๆ ดีกว่าการดื่มน้ำ ครั้งละมาก ๆ ในครั้งเดียว เพราะเป็นการเพิ่มภาระ ให้กับระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย

 

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ ความรู้ดี ๆ ของ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง ที่เราต้องบอกเลยว่า เป็นน้ำที่ดี และส่งผลต่อสุขภาพของเรา ด้วยเช่นกัน แล้วสำหรับ ใครที่ยังอยากติบตามข่าวสารดี ๆ กับเรื่องอาหาร หรือ เรื่องสุขภาพ สามารถติดตามได้ที่ kleensstation.com ที่จะรวบรวม ข่าวสารเกี่ยวกับ อาหารเพื่อสุจภาพ มากมาย ให้คุณได้อ่านกัน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) สารให้ความหวาน เพื่อสุขภาพ

อกไก่ปั่น ( Chicken Breast Protein Smoothie ) ตัวช่วย เพิ่มกล้ามเนื้อ


แท็ค: