ขนมปัง อัดแน่น คาร์โบไฮเดรต มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ หรือไม่

บทความขนมปัง อัดแน่น คาร์โบไฮเดรต มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ หรือไม่


ขนมปัง เป็นอาหาร ชนิดหนึ่ง ที่หาทาน ได้ง่าย และ สะดวก ขนมปัง 1 แผ่น กับ กาแฟ หรือ นมหนึ่งแก้ว ในตอนเช้า ก็ช่วยให้เรา อิ่มท้องได้ และ ถึงแม้ว่า ขนมปัง จะเป็นอาหาร ที่ได้รับความนิยม แต่ขนมปัง บางชนิดนั้น ก็ไม่ดี ต่อสุขภาพ และ ยังทำให้อ้วน อีกด้วย

 

คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrates ) เป็นสารอาหารหลัก ที่สามารถ พบได้ใน ขนมปัง และ ข้าว คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหาร ที่เป็นแหล่ง พลังงาน แก่ร่างกาย ส่วนผลไม้ ผัก ถั่ว และ ธัญพืช ที่ผ่าน กระบวนการ น้อยที่สุด ก็ถือว่า เป็นแหล่ง คาร์โบไฮเดรตที่ดี ต่อสุขภาพ เพราะอาหาร เหล่านี้ ยังมี ปริมาณของ วิตามิน เกลือแร่ และ สารต้าน อนุมูลอิสระ รวมอยู่ด้วย

ขนมปังขาว ก็เป็น ขนมปัง ชนิดที่ ผ่านการ ขัดสี ที่เป็นคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยว ( Simple carbohydrate ) ที่ผ่าน กระบวนการ ทำมากมาย หลายขั้นตอน และ เป็นขนมปัง ที่ย่อยได้ อย่างง่าย แต่มีปริมาณ คุณค่า ทางโภชนาการ ที่อยู่ใน เกณฑ์ต่ำ นอกจากนี้ ขนมปัง ประเภทนี้ เมื่อทาน เข้าไปแล้ว จะทำให้ ระดับของ น้ำตาล ในเลือด สูงขึ้นทันที หลังจาก ทานเสร็จ และ หากร่างกาย มีระดับ น้ำตาล ในเลือดสูง อย่างต่อเนื่อง อาจจะ พัฒนา กลายเป็น ภาวะก่อน เบาหวาน หรือ ทำให้เกิด ความเสี่ยง ในการเป็น โรคเบาหวาน ได้เช่นกัน

แต่ขนมปังนั้น ก็มีหลากหลาย ประเภท หลายรูปแบบ และ แต่ละประเภท ก็จะมี ส่วนผสม ที่แตกต่าง กันออกไป เช่น ขนมปังโฮลวีท ( Whole Wheat Bread ) ที่ทำมาจาก เมล็ดข้าวสาลี ทั้งเมล็ด หรือ ขนมปัง ที่ทำ จากธัญพืช หรือ ขนมปังหวาน ( Sweetened bread ) หรือ ขนมปังข้าวโพด ( Cornbread ) และ ยังมีขนมปัง ในรูปแบบอื่น อีกมากมาย ซึ่งขนมปัง แต่ละประเภท ก็มีคุณค่า ทางโภชนาการ ที่แตกต่าง กันออกไป ขนมปังบางชนิด ก็ดีต่อ สุขภาพ แต่บางชนิด ก็อาจเป็น อันตราย ต่อสุขภาพได้ เช่นเดียวกัน ดังนั้น การเลือกทาน ขนมปัง จึงถือเป็น เรื่องที่มี ความสำคัญ ต่อสุขภาพ เป็นอย่างมาก

 

นอกเหนือจากนี้ คาร์โบไฮเดรต ที่ผ่านการ แปรรูป มามาก ยังขาด สารอาหาร ที่เรียกว่า ไฟเบอร์ ซึ่งเป็น สารอาหาร ที่มีความจำเป็น ต่อสุขภาพ ทางเดินอาหาร หัวใจ และ หลอดเลือด เพราะเมื่อทาน ขนมปังขาว เข้าไป ทำให้ ผู้ที่ทาน ไม่รู้สึกอิ่ม ส่งผล ทำให้ ร่างกาย อยากอาหาร มากขึ้นอีก หลังจากนั้น โดยเฉพาะ เมื่อน้ำตาล ในเลือด ลดลง ที่สำคัญ การทาน คาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยว ในปริมาณที่สูง อาจมีส่วน ช่วยเพิ่ม น้ำหนักตัว และ เพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และ โรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

ดังนั้น เราจึง ต้องเลือกทาน ขนมปัง ที่ผ่านการ แปรรูป ให้น้อยที่สุด หรือแปรรูป จากส่วนผสม ธรรมชาติ ที่มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ ร่างกาย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ ของ การทาน อาหารคลีน

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของ ชาดำ


แท็ค: