สารให้ความหวาน สำหรับสายเฮลทตี้

บทความสารให้ความหวาน สำหรับสายเฮลทตี้


สำหรับ สายเฮลทตี้ ความหวาน ก็ถือว่า เป็นสิ่ง ที่เลี่ยงได้ยาก เนื่องจาก ความหวาน เป็นรสชาติ ที่ไม่ใครก็ต่างหลงใหล และ ชอบ ในรสชาติ ของความหวาน ดังนั้น แต่ถึงอย่างไร ความหวาน ก็ไม่ได้มาจาก น้ำตาลอย่างเดียว แต่ความหวาน ในปัจจุบัน ยังมาจาก สารให้ความหวาน ที่มีการ สังเคราะห์ ขึ้นมา เพื่อให้ ยังคงทานหวาน ได้อยู่ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

 

ในปัจจุบัน สารมให้ความหวาน ถือว่ามีหลายยี่ ชนิดมาก ๆ ซึ่งแต่ละ ชนิดก็จะมีข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นทางเลือก จองคนที่รักสุขภาพ เนื่องจากการทานน้ำตาล ร่างกายจะเกิดการ สะสมไขมันได้ง่าย สารให้ความหวาน จะเป็ฯอีกหนึ่ง ทางเลือก ที่ที่ให้ ทานหวาน ได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้อง กังวลว่า ในหนึ่งวัน ร่างกายจะได้รับ น้ำตาล ที่เกินขนาด ดังนั้น เพื่อเป็น ทางเลือก ของใครหลาย ๆ คนเรามาดูกัน ว่าสารให้ความหวาน จะมีอะไรบ้าง

 

1. แอสปาแตม ( Aspartame )

แอสปาแตม ( Aspartame ) ถือว่า เป็นสารให้ความหวาน ที่หลาย ๆ คนต่างรู้จักดี เนื่องจาก น้ำอัด 0 แคลอรี่ หลาย ๆ ยี่ห้อม ก็มักจะลเอกใช้ แอสปาแตม ( Aspartame ) เป้ฯการเติม ความหวาน ให้กับ เครื่องดื่ม และ น้ำอัดลม ซึงสารให้ความหวาน อย่าง แอสปาแตม ( Aspartame ) สามารถให้ความหวาน ได้ประมาณ 160 – 220 เท่า ของน้ำตาลทราย ซึ่ง เป็นสารให้ความหวาน ที่ได้รับ การรับรอง จาก องค์การ อาหารและยา จึงเป็นสารให้ความหวาน ที่ใช้ได้มมั่วไป ถึงแม้ว่า แอสปาแตม ( Aspartame ) จะให้ความหวาน ที่สูง แต่อย่างไรก็ตาม แอสปาแตม ( Aspartame ) ก็จะนิยม ใช้เพียงนิดเดียว ทำให้มีริมาณ แคลอรี่ ที่น้อย หรือ แทบจะไม่มีเลย ก็ว่าได้ แต่ข้อเสีย ของแอสปาแตม ( Aspartame ) ก็มีเช่นกัน หากเป็นเวลานาน ๆ ยาวนาน และ ต่อนเรื่อง แอสปาแตม ( Aspartame ) จะเป็นสารก่อมะเร็ง และ มีผลต่อ การทำงาน ของระบบสมอง และ ระบบปราท ทำให้เห็น ภาพหลอน มึน งง หือบางคน ก็จะมีอาการ ปวดศีรษะ

 

2. ซูคราโลส ( Sucralose )

ซูคราโลส ( Sucralose ) ก็เป็น อีกหนึ่ง สารให้ความหวาน ที่สามารถ พบได้บ่อย ซึ่งความหวาน ของซูคราโลส ( Sucralose ) มีความหวานที่สูงกว่าน้ำตาลทราย ถึง 600 เท่า และ ซูคราโลส ( Sucralose ) ก็ถือว่า เป็นสารให้ความหวาน ทั่วไป ที่นิยมใช้กัน ข้อดีของ ซูคราโลส ( Sucralose ) ก็คือ ไม่มีรสชม ไม่ทำให้ เครื่องดื่ม เสียรสชาติ มีความหวาน ที่คล้ายกับ น้ำตาลทราย ที่เราทานกัน และ ยังเป็นสาร ให้ความหวาน ที่สามารถ ทนความร้อนได้ มีกนิยม ใช้กับ การทำเบเกอรี่ นอกจากนี้ ซูคราโลส ( Sucralose ) ยังเป็นสาร ให้ความหวาน ที่ไม่มีผล ต่อระดับอินซูลิน

 

3. หญ้าหวาน ( Stevia )

อีหนึ่ง สารให้ความยอดนิยม ที่ไม่ มีใคร ไม่รู้จัก นั่นก็คือ หญ้าหวาน ( Stevia ) ที่ถือว่า เป็น สารให้ความหวาน ที่สายเฮลทตี้ หลาย ๆ คนเลือกใช้ และ ให้ความหวาน ได้มากกว่า น้ำตาลทราย มากถึง 100 – 300 เท่า และ ยังทนต่อความร้อน และ ความเป้ฯกรดด่าง ได้เป็นอย่างดี และ ที่สำคัญ หญ้าหวาน ( Stevia ) เป็นสารให้ความหวาน ที่มีความปลอดภัย เนื่องจาก หญ้าหวาน ( Stevia ) เป็นสารให้ความหวาน ที่มาจากธรรมชาติ ถึงแม้ว่า หญ้าหวาน ( Stevia ) จะเป็นสารให้ความหวาน ที่มาจาก ธรรมชาติก็ตาม แต่สำหรับ บางคน ที่ทาน หญ้าหวาน ( Stevia ) ก็อาจจะมีอาการข้างเคียง อย่างอาการท้องอืด ท้องร่วง วิงเวียนศีรษะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยดับร้อน

อยากผอม ต้องทานอย่างไร


แท็ค: