อยากผอม ต้องทานอย่างไร

บทความอยากผอม ต้องทานอย่างไร


อาหารเป็นเรื่อง ที่ทำได้ยากมาก ๆ โดยเฉพาะ คนที่ลดน้ำหนัก เพราะว่า คนที่ลดน้ำหนัก นอกจากจะต้อง มีการออกกำลังกาย เพิ่ม การเผาผลาญ ในร่างกายแล้ว เรายังต้อง ควบคุมอาหาร เพื่อให้เรา มีหุ่นที่ดี ตามที่เราต้องการ

 

การลดน้ำหนัก จะมีอยู่ 2 หลัก ๆ และ เป็น 2 วิธีที่ยอดนิยม และ ทำได้บ่อย นั่นก็คือ การออกำลังกาย และ การควบคุมอาหาร โดย คนส่วนใหญ่ ก็จะเลือก การออกกำลังกาย มากกว่า การควบคุมอาหาร เพราะคิดว่า การออกกำลังกาย จะทำให้มีหุ่นที่ดีกว่าการ ควบคุมอาหาร และ การออกกำลังกาย ลดความอ้วนได้เร็ว แต่วันนี้ เรามีทริค ในการกินอย่างไร ให้ผอม จะมีกวิธี ไปดูกัน

1. เลี่ยงแป้งขัดขาว

เราต้องงเลี่ยงอาหาร ที่เป็นประเภท แป้ง และ น้ำตาล  หรือว่า กลุ่มอาหาร ที่เป็นอาหาร ประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งอาหารกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มอาหาร ที่เป็นแหลังพลังงาน ในการดำรงชีวิต และ การทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่างกายของเรา จะต้องใช้พลังงาน เหล่านี้ ในการดำรงชีวิต แต่ถึงอย่างไร หากเราทาน อาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรต และ ทานน้ำตาลที่มากเกินไป แล้ว ร่างกายของเรา ใช้ไม่หมด ร่างกายของเรา ก็จะมีการสะสม พลังงานเหล่านี้ เอาไว้ เป็นพลังงานสำรอง ที่เราเรียกว่า ไขมันนั่นเอง ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ไม่ใช่ไม่ทาน คาร์โบไฮเดรตนะครับ เราก็ต้องทานอยู่ แต่ทานในปริมาณที่น้อย เรื่องจากคนที่งดอาหาร และ มีการออกกำลังกายไปด้วย จะทำให้มีการสูญเสียกล้ามเนื้อ ที่มากกว่าปกติ และ เมื่อกล้ามเนื้อน้อย การเผาผลาญ ก็น้อยตามไปด้วย และ พอเราทานอาหารเข้าไป เราก็จะเกิด โยโย่เอฟเฟค เพราะว่า การเผาผลาญ ในร่างกายของเราน้อย ดังนั้น คาร์โบไฮเดรต ที่เราแนะนำ ให้เพื่อน ๆ ทานนั้น ควรที่ทานคาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อน เพราะว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายของเรา จะใช้เวลา ในการย่อยที่มากกว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว อีกทั้ง คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ยังทำปล่อยน้ำตาลที่น้อยกว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ทำให้ร่างกายของเรา มีการดูดซึมน้ำตาลที่น้อย และ ช้า

2. แบ่งทานมื้อเล็ก

ในการควบคุมอาหาร หรือ การทานอาหารให้หุ่นดีนั้น เราควรที่จะ แบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ เพื่อให้ร่างกายของเรา ย่อยง่าย ­ข้อดีของการทานอาหาร เป็นมื้อเล็ก ๆ จะช่วยให้ ในการควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในระดับ ที่เหมาะสม และ อีกหนึ่งข้อดี ของการ แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ยังช่วย เพิ่มการเผาผลาญ ให้กับเราอีกด้วย นอกจากนี้ การแบ่งอาหาร ออกเป็นมื้อเล็ก ๆ ยังทำให้เรา ลดการทานจุก ระหว่างวันได้ดีอีกด้วย เพราะหากเราหิว เราก็สามารถ ทานอาหาร ที่เราแบ่งเอาไว้ มาทานได้เลย โดยที่เราไม่ต้องทานขนม  ในการแบ่ง อาหารทานเป็นมื้อเล็ก ๆ เราก็ควรที่ แบ่งสัดส่วน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และ ผักให้ดี นะครับ หากเรามีการแบ่ง ที่ไม่ดี หรือ มีการแบ่ง ที่ไม่สมดุลกัน เราก็อาจจะอ้วนได้ นะครับ

3. งดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

ทริคในการทานให้ผอม เรื่องของเครื่องดื่ม เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า เครื่องดื่ม ที่ไม่มีพลังงาน หรือ เครื่องดื่มที่มีไขมันต่ำ ไม่ได้แปลว่า เครื่องดื่มนั้น จะไม่มีน้ำตาลดังนั้น การที่เรา จะลดน้ำหนักได้ เราต้องงด และ เลี่ยง เพราะว่า การที่เราดื่ม เครื่องดื่ม ที่มีน้ำตาลสูงนั้น ร่างกายของเรา จะเก็บน้ำตาล เอาไว้ ในรูปแบบ ของไขมัน ทำให้เราอ้วน หากเพื่อน ๆ ต้องการ ดื่มเครื่องดื่ม ที่มีน้ำตาล ก็สามารถเลือก ทานเครื่องดื่ม ที่มีสารทดแทนความหวานได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ควรที่จะเลี่ยง การดื่มเครื่องดื่ม ที่มีน้ำตาล นะครับ  

 

4. ดื่มน้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่า ถือว่า เป็นตัวช่วยที่ดี ในการลดน้ำหนัก เพราะว่า การที่ร่างกายของเรา ได้รับน้ำที่เพียงพอ จะทำให้ ร่างกายของเรา ได้รับความสดชื่น และ อิ่ม นอกจากนี้ การดื่มน้ำยังช่วย ลดความหวานให้กับเรา ได้อีกด้วย

 

5. ให้รางวัลกับตัวเอง

เนื่องจาก เรามีการควบคุม น้ำหนัก มาทั้งสัปดาห์ เราก็ควรที่จะ ให้รางวัล กับตัวเอง แต่ถึงอย่างไร เราก็ไม่ควรที่จะ ไม่ทานเยอะเกินไป เพราะว่า การที่เรา ให้รางวัล กับตัวเองมากเกินไป ก็จะทำให้เราอ้วน และ ติดใจกับการทานอาหารอร่อย ๆ ได้นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

5 ประเภทอาหาร โซเดียมต่ำ Kleensstation

การทำ IF ( Intermittent Fasting ) เพื่อ ลดน้ำหนัก


แท็ค: