ดื่มนม ให้ถูกเวลา มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น

บทความดื่มนม ให้ถูกเวลา มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น


การดื่ม นม ( Milk ) หลายคนทราบดีว่า เครื่องดื่มชนิดนี้ ย่อมให้ประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม แต่ทั้งนี้ การ ดื่มนม ให้ถูกเวลา ตามนาฬิกาชีวิตของร่างกาย จะช่วยให้การดื่มนมของคุณ เกิดประโยชน์สูงสุดได้

 

"นม" เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อันประกอบไปด้วย สารอาหาร หลากหลายชนิด โดยเฉพาะ โปรตีน ( Protein ) ที่เป็นสารอาหารหลัก ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วัยเด็ก หรือวัยผู้ใหญ่ เราก็ยังควรต้องดื่มนม ซึ่งหลายคน ย่อมรู้ประโยชน์ของ นม กันดีอยู่แล้ว แต่น้อยคนนัก ที่จะรู้ว่า การดื่มนมแต่ละประเภทนั้น มีเวลาในการดื่มที่เหมาะสม แตกต่างกันไปด้วย เนื่องจาก นมแต่ละประเภท มีความแตกต่างกัน ในด้านส่วนผสม และประโยชน์บางประการ ที่มีผลต่อ การทำงานของ อวัยวะบางส่วนในร่างกาย โดยเฉพาะ ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เราจึงควรดื่มนม แต่ละประเภท หรือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ให้เข้ากับ นาฬิกาของชีวิต ดังต่อไปนี้

 

เวลา 05.00 - 07.00 น.

 

เป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงาน ควรดื่ม “นมเปรี้ยว” ที่มีจุลินทรีย์ เพื่อให้จุลินทรีย์ในนม ช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ ให้มีประสิทธิภาพ ในการย่อยมากขึ้น และส่งผลให้ ระบบขับถ่าย มีการทำงานที่ดีขึ้นด้วย ช่วงเวลานี้จึง เหมาะสำหรับ การขับถ่าย ของเสีย ออกจากร่างกาย

 

เวลา 07.00 - 09.00 น.

 

เป็นช่วงเวลา ในการรับประทาน อาหารเช้า มื้อสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายมีพลังงานใช้ ระหว่างวัน ในช่วงเวลานี้ กระเพาะอาหาร จะเริ่มทำงาน จึงควรดื่ม “นมพาสเจอร์ไรส์” หรือนมผสมมอลต์ หลังมื้ออาหารเช้า เพื่อกระตุ้นการทำงานของ กระเพาะอาหารให้ดีได้

 

เวลา 09.00 -12.00 น.

 

เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต้องออกไป ดำเนินกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเรียน หรือทำงาน จึงเป็นช่วงเวลา ที่สมองทำงานมากขึ้น  ควรเลือกดื่ม “นมผสมโยเกิร์ต” หรือ “เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีรสเปรี้ยว” เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองให้ใช้อย่างเต็มที่ มีความคิดโลดแล่น และรู้สึกปลอดโปร่ง

 

เวลา 12.00 - 15.00 น.

 

เป็นช่วงเวลา รับประทาน มื้อเที่ยง จึงเป็นช่วงเวลา การทำงานของ ระบบย่อยอาหาร คือ กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก กระเพาะอาหาร จะเริ่มหลั่งกรด สำหรับ การย่อยอาหาร ในเวลานี้ การดื่ม “นมเปรี้ยว” ในเวลานี้ หลังมื้ออาหารเที่ยง จะช่วยให้ ลำไส้เล็ก ย่อยอาหาร และดูดซึมอาหาร ได้ดียิ่งขึ้น

 

เวลา 15.00 - 17.00 น.

 

เป็นช่วงเวลา การทำงานของ กระเพาะปัสสาวะ สามารถดื่ม “นมเปรี้ยว” ได้อีก เพื่อกระตุ้น การทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ให้มีการขับถ่าย ของเสีย ออกจากร่างกายได้ดี

 

เวลา 17.00 - 21.00 น.

 

เป็นช่วงเวลาของ การกระตุ้น ระบบไหลเวียน ของเลือด และเยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งร่างกายต้อง ใช้วิตามินซี ( Vitamin C ) และวิตามินอี ( Vitamin E ) สูงมาก จึงควรดื่ม “นมเปรี้ยว รสผลไม้” หรือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีวิตามินสูง ในช่วงเวลานี้

 

เวลา 21.00 - 23.00 น.

 

เป็นช่วงเวลา สำหรับการนอนพักผ่อน ร่างกาย จะต้องการความอบอุ่น และแคลเซียม ( Calcium ) จึงควรเลือกดื่ม “นมอุ่น ๆ” ก่อนนอน ทำให้ร่างกายรับ แคลเซียม ได้อย่างเต็มที่ อีกด้วย

 

รู้เวลาที่เหมาะสม ในการดื่มนม แต่ละประเภทกัน แบบนี้แล้ว คุณก็สามารถลองไป ปรับใช้เวลาดื่มนม ตามเวลาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ เพื่อให้เกิด ประโยชน์จากการดื่มนม สูงสุด และเป็นผลดีต่อ การทำงานของ ร่างกาย ในระบบต่าง ๆ ได้มากขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

5 ประโยชน์ จาก อาซาอิ เบอร์รี่ ( Acai Berry )

7 แหล่งอาหาร โปรตีนสูง ไขมันต่ำ


แท็ค: