เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วย เสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System )

บทความเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วย เสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System )


รู้กันไหมคะว่า โปรตีน ( Protein ) ที่นอกจากเราหาทานได้จาก อาหารธรรมชาติ บางชนิดแล้วยังมี เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อีกด้วย แถมยังมีส่วนช่วย ในการ เสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System ) ของร่างกาย ด้วยนะคะ

 

อันที่จริงแล้ว ระบบภูมิคุ้มกัน ของเรา คือ หนึ่งในกลไกป้องกัน การติดเชื้อไวรัส ในร่างกาย ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ภูมิคุ้มกันร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ( Innate Immunity ) ที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย

2. ภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะ ( Adaptive Immunity ) ที่ทำหน้าที่ กำจัด หรือ ยังยั้ง การเติบโต ของเชื้อโรค ในร่างกาย เช่น ไวรัส และ แบคทีเรีย

 

ส่วนที่ใหญ่ที่สุด หรือ ประมาณร้อยละ 70 ของ ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System ) ตั้งอยู่ใกล้กับลำไส้ ซึ่งคอยตรวจสอบ ปริมาณอาหาร ที่เรารับประทานเข้าไป พร้อมกับกำหนดว่า ร่างกายควรนำอาหารเหล่านั้น ไปใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่เราต้องรับประทานอาหาร ในปริมาณที่เหมาะสม ประกอบด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และ สารอาหาร สำคัญต่าง ๆ และ มีไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้ สุขภาพดีอยู่เสมอ มันไม่ใช่เพียงปรับเปลี่ยน ปริมาณสารอาหาร แค่หนึ่งหรือสองกลุ่ม แต่เราต้องดูแล ทั้งมื้ออาหารให้สมดุล เพื่อให้แน่ใจว่า ได้รับปริมาณสารอาหาร เพียงพอต่อเซลล์ ทุกระดับในร่างกาย

 

โปรตีน ( Protein ) เป็นสารอาหารหลัก ที่คอยทำหน้าที่ สร้างเสริม และ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และ เซลล์ร่างกายที่เสื่อม โดยเฉพาะเซลล์ใน ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System ) หากไม่ได้รับ โปรตีน ( Protein ) ในปริมาณที่เพียงพอ ร่างกายจะมีประสิทธิภาพของ ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immunity System ) ที่ลดลง ไม่เพียงพอต่อการ ต้านทานการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เราจึงมีความต้องการ โปรตีน ( Protein ) ที่เพิ่มมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ต้อง สร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ รวมไปถึงช่วยการฟื้นฟูร่างกาย จากอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

 

แล้วร่างกายเราต้องการ โปรตีน ( Protein ) เท่าไร ?

ไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย เด็ก หรือ ผู้สูงอายุ ร่างกายต่างก็ต้องการ โปรตีน ( Protein ) กันทั้งนั้น แต่จะต้องการในปริมาณที่ แตกต่างกันตามเพศ น้ำหนัก อัตราการเผาผลาญ สภาพร่างกาย รวมถึงเป้าหมาย ที่ต้องการด้วย ซึ่งบอกได้เลยว่า ไม่มีค่าตัวเลขที่ชัดเจน ในการคำนวณ โปรตีน ( Protein ) ของแต่ละคน เนื่องจากปัจจุบัน มีการคำนวนค่า โปรตีน ( Protein ) ในรูปแบบที่หลากหลาย และ แตกต่างกันออกไป

 

แต่ในขณะเดียวกัน อายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็ส่งผลต่อ ทั้งการย่อย และ การดูดซึม โปรตีน ( Protein ) ของร่างกาย ดังนั้น คนในวัยผู้ใหญ่ จึงควรบริโภค โปรตีน ( Protein ) เพิ่มมากขึ้น เพื่อรักษาสุขภาพที่ดี หายจากอาการ เจ็บป่วย ได้ไวขึ้น รวมไปถึงรักษา มวลกล้ามเนื้อ และ การทำงาน ของกล้ามเนื้อ ให้เป็นปกติอีกด้วย

 

ปริมาณการบริโภค โปรตีน ( Protein ) ที่เหมาะสม ในแต่ละวัน สำหรับคนวัยผู้ใหญ่นั้น ควรอยู่ที่ 1.0-1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว หนึ่งกิโลกรัม ( เช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม เราควรได้รับ โปรตีน ( Protein ) 60-72 กรัมต่อวัน )

 

ตัวช่วยในการเสริม โปรตีน ( Protein ) ให้เพียงพอต่อวัน

แน่นอนว่า โปรตีน ( Protein ) หาทานได้จากธรรมชาติ แต่กว่าจะทานให้เพียงพอในแต่ละวันนั้น ช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรเพราะในปัจจุบัน ได้มีการทำ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ไม่ว่าจะเป็นแบบผง ที่สามารถ ชง หรือ เชค ดื่มได้ในทันที หรือ จะเป็น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) พร้อมดื่ม ที่หาซื้อมาทานได้ระหว่างวัน ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็ตาม ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก ของเพื่อน ๆ เลยค่ะ แต่ที่เพื่อน ๆ ต้องหมั่นสังเกต คือ ปริมาณ โปรตีน ( Protein ) ที่ได้รับจากการดื่ม  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้น ๆ ว่าเพียงพอ และ พอดี กับที่ร่างกายตัวเองต้องการหรือไม่

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อกไก่ปั่น Chicken Protein Smoothie สำหรับคนที่ต้องการดูแลรูปร่าง

ของหวานสายคลีน กับ ไอศกรีม จาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein )


แท็ค: