อยาก ผอม ต้องดูเลือกกินอย่างไรไงให้ผอม

บทความอยาก ผอม ต้องดูเลือกกินอย่างไรไงให้ผอม


สำหรับ ท่านใดที่กำลังหาสูตรลดความอ้วน หรือ ไม่รู้จะเลือกรับประทาน อาหารแบบไหน เพื่อให้น้ำหนักลด หรือทำให้เรา ผอม วันนี้เราจะมาแนะนำสำหรับ วิธีการ เลือกรับประทานยังไงให้ผอม ไปดูกัน

 

            หลัก ๆหรือโดยทั่วไป แล้วในการเพิ่ม หรือการลดน้ำหนักจะ มาจากกินรับปะทานอาหาร ถึงประมาณ 80%  กันเลยทีเดียว ที่มันจะไปทำให้ เราอ้วน หรือ ผอม นั้นมันจะมา จากเราใส่เอาไรเข้าไป หรือ เลือกรับประทาน อะไรบ้าง เพราะ ไม่ว่าเราจะเลือก รับประทาน อาหารคลีน ชาบู หรือ หมูกระทะ ล้วนแล้วมันสามารถทำให้เรา อ้วนได้หมด ดังนั้นการลดน้ำหนักที่ดี และแถมยัง ได้ผล อย่างมาก มันก็คือการ ควบคุม และ เลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเราเพราะนั้น คือสิ่งที่จะเข้าไปในร่างกาย ไม่ให้ไปสะสมในร่างกาย ของเรา และเกิดผลเสียตามมาได้ นั่นเอง

 

            และโดยทั่วไปแล้ว การที่เราจะลดน้ำหนักได้ หลัก ๆก็จะมีอยู่ 2 อย่าง ที่ถือว่าเป็นการลดน้ำหนัก ที่ใคร ๆต้องเคยทำกันมาอย่างแน่นอน นั้นก็คือ การควบคุมอาหาร ในแต่ละมื้อ และ อีกข้อก็คือ การ ออกกำลังกาย นั่นเอง แต่วันนี้เราจะไม่ได้พูดถึงการออกกำลังกาย แต่เราจะเอาเลือกของการ เลือกรับประทาน การควบคุมอาหาร มาแนะนำ สำหรับการ ลดน้ำหนัก เพื่อทำให้เรา ผอม ไปดูกันดีกว่า จะมีข้อไหน ที่เราควรทำบ้าง

 

การคุมอาหาร ไม่ใช่ การอดอาหาร

 

            เป็นเรื่องที่ได้ น่าจะได้ยินบ่อยที่สุดสำหรับ วลี อย่าง การคุมอาหาร ไม่ใช่ การอดอาหาร ถือว่าเป็นคำพูดที่จริง อย่างมาก เพราะการที่เราจะ ควบคุมการรับประทาน หรือ การที่เราจะลดน้ำหนัก การรับประทาน กับการที่เราเลือกจะอด มันต่างกันอย่างมาก การที่บอกว่า อดอาหาร มันก็ลดน้ำหนักได้ นั้นก็เป็นความจริง เพราะร่างกาย ไม่ได้รับสารอาหาร เข้าสู่ร่างกาย มันจึงทำให้ เรามีน้ำหนักที่ลดลง แต่มันเป็นวิธีการ ลดน้ำหนัก ที่ผิดอย่างมาก และเสี่ยงอย่างมาก อีกด้วย เพราะการที่เรา เลือกที่จะอด ร่างกาย ของเราก็จะไม่ได้รับสารอาหาร ที่เข้าไปเลี้ยง ร่างกาย ของเรา และอาจทำให้ เกิดโรค ตามมาได้เช่น โรคขาดสารอาหาร หรือ ไม่มีแรงและที่หนักสุด กรที่คุณ น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วโดนการ อดอาหาร คุณอาจเสี่ยง เกิดโยโย่เอฟเฟกต์  มันคือ ภาวะที่น้ำหนัก ตัวของเรา เด้งขึ้น ๆ ลง ๆ และมักจบลงด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจนมากกว่าก่อนเริ่มลดน้ำหนัก หรืออาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้ เราลดน้ำหนัก ได้ยากขึ้น ด้วยนั้นเอง ดังนั้น เราจึงไม่แนะนำ และห้ามหรือไม่ควรทำ การที่เราจะเลือกการ อดอาหาร แต่ถ้าเป็นการ ควบคุมอาหาร หรือการควบคุมการรับประทาน อันนี้ถือว่า เป็นข้อดีอย่างมาก ในการ ลดน้ำหนัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับ อาหารที่เรา เลือกรับประทานด้วย ดังนั้นการที่เราจะ ลดน้ำหนัก ด้วยวิธีการ ควบคุมการรับประทาน เราควรเลือกรับประทานอหาร ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ของเราเช่น อาหารที่ครบ 5 หมู่ หรือ เน้นที่โปรตีน กับ คาร์โบไฮเดรต เป็นหลัก

 

งดดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง

 

            ใน ปัจจุบัน ได้มีเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง อยู่ทั่วท้องตลาด ในปัจจุบัน และแถมยัง มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ที่เติมเพื่อแต่งรสชาติ หรือรวมไปถึง น้ำตาลที่มีอยู่ ตามธรรมชาติแล้วก็ตาม หรือ แม้แต่เครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่ปัจจุบัน ได้มีขายอยู่มากมาย ตามท้องตลาด ดังนั้น เครื่องดื่ม ที่ดีที่สุด ในการ ลดน้ำหนัก มันก็คือ น้ำเปล่า ส่วนเครื่องดื่มที่ควรงด มันก็จะได้แก่ เครื่องดื่มหวาน ๆ อย่างเช่น น้ำผลไม้ที่ผสม น้ำตาล หรือ น้ำเชื่อม น้ำอัดลม เครื่องดื่มปั่น และ เครื่องดื่มพวกผสมเกลือแร่ ชนิดต่าง ๆ ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เป็นจำนวนมาก

 

เลี่ยงอาหารสีขาว

 

            สำหรับ อาหารขาว ๆใน ที่นี้โดยมากจะเป็น อาหารประเภทแป้ง หรือ น้ำตาล และอาจ รวมไปถึง อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เป็นหลัก ซึ่งอาหารกลุ่มนี้เป็นแหล่งพลังงานต้นในการดำรงชีวิต หรือจะเป็น การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน ที่มันจะให้พลังงานสูง และ ทำให้เกิดกระบวนการสะสมไขมัน ได้และ ถ้าหากรับประทานมาก จนเกินกว่าที่ร่างกายของเรา ต้องใช้ ควรทานในปริมาณ ที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไปไม่น้อยจนเกินไป เพราะถ้าหากเรา งดหรือไม่รับประทานเลย  และเรา มีการออกกำลังกาย Body weight หนัก ๆ ก็อาจจะทำให้ กล้ามเนื้อ ถูกเบิร์นออกไปด้วยเบเช่นกัน นั่นเอง ดังนั้น เราควรเลือกรับประทาน คาร์โบไฮเดรต กลุ่มเชิงซ้อนเป็นหลัก ตัวอย่าง อาหาร ที่แนะนำ เช่น ข้าวซ้อมมือ มันเทศ ธัญพืช และ ถั่วชนิดต่าง ๆ และ ควรหลีกเลี่ยง คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่มันประกอบไปด้วย อาหาร ประเภท แป้งสีขาว ๆ อย่าง ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว เส้นพาสต้า มันฝรั่ง เป้นต้น  และ นอกจากนี้ยังมีอาหารสีขาวในกลุ่มของโปรตีน อย่าง ซีส และ เนย ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อยากกิน อาหารคลีน เริ่มยังไงอาหารแบบไหนถึงจะดี ?

เริ่มต้นทาน อาหารคลีน ไปด้วยกัน

 


แท็ค: